Danh mục

Lamnguoi.net - Hẹn bạn trên đỉnh thành công

Rèn luyện được 15 thói quen này, giúp bạn cả đời sống an vui hạnh phúc

Ngạn ngữ Pháp nói rằng, thói quen là bản năng thứ 2 của con người. Sẽ có những thói quen tốt và cả những thói quen xấu hình thành từ kết quả học tập, sinh hoạt và tu dưỡng của mỗi người qua thời gian.

Tuy nhiên, nếu chú ý hơn vào việc hình thành một số thói quen tốt, bạn sẽ có một cuộc sống an vui hạnh phúc cũng như gặt hái được nhiều thành công.

1. Học cách cho đi:

Có một nguyên tắc cực kỳ quan trọng trong tâm lý học: Một khi bạn cho đi cũng chính là lúc bạn nhận lại. Khi bạn cho đi mà không có sự toan tính cũng chính là lúc bạn nhận lại được niềm vui và hạnh phúc. Có thể nói rằng, làm việc thiện lành là một trong những cách tốt nhất để giữ tâm trạng an lạc.Khi chúng ta làm việc tốt, não sẽ trở nên linh hoạt hơn, giống như sự kích thích mà não nhận được khi bạn được người khác khen ngợi. Vì vậy, những người quan tâm đến người khác sẽ vui vẻ hơn những ai không biết quan tâm đến xung quanh.

2. Học cách giải quyết vấn đề:

Những người sống an lạc, vui vẻ là người biết cách giải quyết vấn đề. Khi gặp thử thách trong cuộc sống họ sẽ không tự ngược đãi bản thân và trở nên chán nản. Họ sẽ đối diện với thử thách và dùng toàn bộ sức lực để tìm cách giải quyết. Đồng thời, trong quá trình đó, bạn sẽ xây dựng sự tự tin và khả năng đối diện với thử thách của bản thân.

3. Không ngừng học hỏi:

Việc học giúp chúng ta giữ sự trẻ trung, ước mơ khiến chúng ta tràn đầy sức sống. Khi vận dụng não chúng ta sẽ không nghĩ nhiều đến những điều không vui nữa, mà sẽ trở nên vui vẻ và thỏa mãn hơn.

4. Lựa chọn bạn bè sáng suốt:

Yếu tố bên ngoài, quan trọng nhất ảnh hưởng đến hạnh phúc cá nhân là quan hệ xả giao. Chỉ số hạnh phúc và niềm vui của chúng ta có mối quan hệ mật thiết với chất lượng mối quan hệ của ta với những người xung quanh. Chất lượng mối quan hệ này chính là sự tin tưởng lẫn nhau giữa những người có tinh thần lạc quan. Vì vậy, nếu bạn muốn trở nên vui vẻ hơn, hãy lựa chọn sống cùng với những người bạn lạc quan. Họ có thể hiểu được con người thật sự của bạn, để cuộc sống của bạn trở nên phong phú, vui vẻ và có ý nghĩa hơn.

5. Làm việc bạn yêu thích:

Một phần ba thời gian chúng ta đều dành cho công việc, vậy thì việc làm những điều mình muốn có ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác hạnh phúc của chúng ta. Nếu bây giờ không làm được việc mình mong muốn, vậy thì bạn hãy thử tìm kiếm niềm vui và ý nghĩa trong công việc mình đang làm, hoặc nuôi dưỡng sự yêu thích và hứng thú.

6. Thường xuyên mỉm cười:

Nụ cười là phương pháp hữu hiệu nhất để làm giảm sự tức giận và thất vọng. Theo nghiên cứu cho thấy, chỉ cần cong khóe miệng cũng có thể làm tăng cảm giác hạnh phúc của bạn. Đừng quá nghiêm túc trong cuộc sống. Hãy học cách tìm kiếm sự hài hước và mỉm cười khi mỗi ngày trôi qua.

7. Học cách tha thứ:

Sân hận và tức giận là trừng phạt bản thân. Khi bạn thả lỏng tâm trạng tức là đang đối sử tốt với bản thân, quan trọng nhất là phải học cách tự tha thứ. Ai cũng phải phạm lỗi, có thông qua sai lầm, chúng ta mới học được cách trở thành người mạnh mẽ hơn.

8. Thường xuyên nói lời cảm ơn:

Hãy học cách biết hưởng thụ những lời chúc phúc trong đời. Vì việc bạn thể hiện sự biết ơn của mình đối với mọi người cũng khiến cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên học cách sống chậm lại, quan sát xung quanh mình, đến những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Những đóa hoa màu tím nhạt ven đường, mặt trời lặn tuyệt đẹp, trời mưa to rửa trôi mọi sự mệt mỏi trong một ngày của bạn. Khi bạn có thể thưởng thức được cái đẹp của cuộc sống, suy ngẫm và phân tích bằng lòng biết ơn của mình tự nhiên bạn sẽ tràn đầy cảm giác hạnh phúc.

9. Học cách lắng nghe khi trò chuyện:

Chúng ta sẽ không ngừng cảm thấy hạnh phúc khi giao tiếp với người khác. Chăm chú lắng nghe là điều quan trọng nhất để tăng mối liên hệ và mang cảm giác hạnh phúc đến cho bản thân, cũng như đối phương.

10. Giữ lời hứa:

Sự tự tôn của chúng ta được xây dựng khi chúng ta giữ lời hứa. Sự tự tôn cao độ liên hệ tới cảm giác hạnh phúc. Vì vậy, phải tuân thủ lời hứa của mình với người khác.

11. Giữ thái độ lạc quan:

Mỗi khi bạn đối diện với thử thách nếu bạn có xu hướng có những suy nghĩ xấu nhất, vậy thì hãy thay đổi tình trạng này, tự nói với mình những điều tốt, hoặc những điều mà bạn đã từng học từ một tình huống nào đó. Chắc chắn, sự lạc quan sẽ mang đến cho bạn thành công và sống an vui hạnh phúc.

12. Yêu thương vô điều kiện:

Không có ai là hoàn hảo cả, hãy chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân cũng như của người khác. Yêu thương một người nào đó vô điều kiện, không có nghĩa là bạn dành toàn bộ thời gian ở bên cạnh họ và giúp họ giải quyết vấn đề. Yêu thương vô điều kiện là chấp nhận con người thật của họ, để họ tự mình bước đi, tự mình tìm kiếm.

13. Tự chăm sóc tốt cho mình:

Người không biết cách chăm sóc bản thân, thường cũng sẽ không biết cách chăm sóc người khác. Người không biết yêu thương bản thân cũng sẽ không biết làm cách nào để yêu thương người khác. Rõ ràng, một cơ thể khỏe mạnh là điều quan trọng để xem bạn có hạnh phúc không. Nếu bạn không khỏe, dù bạn có cố gắng ra sao cũng rất khó mà vui vẻ được. Đảm bảo mình ăn uống đầy đủ, tập thể dục đều đặn, dành thời gian nghỉ ngơi. Hãy chăm sóc tốt cơ thể, trí não và tinh thần của bạn.

14. Làm hết sức mình rồi buông tay:

Mỗi người có mức độ giới hạn nhất định, có đôi khi dù chúng ta cố gắng làm việc gì đó nhưng vẫn không được như ý, vậy thì hãy làm hết sức mình rồi buông tay. Khi bạn đã cố gắng hết sức, bạn sẽ không còn hối tiếc nữa.

15. Thiền định mỗi ngày:

Khoa học chứng minh rằng, thiền định có thể giúp giảm stress, ngủ ngon, kiểm soát tốt cảm xúc, trẻ hóa não bộ, cũng như cải thiện trí nhớ. Những người thường xuyên thiền định sẽ cảm thấy vui vẻ hơn những người khác. Do đó, mỗi ngày chỉ cần 30 phút thiền định bạn cũng sẽ cảm thấy an lạc hơn rất nhiều. Đời người nếu đạt được đến cảnh giới thanh tịnh thì liền sẽ thấy được bản chất của vạn vật và trong tâm sẽ luôn vui mừng, thanh thản.

Lamnguoi.net tổng hợp và biên tập. 

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Lamnguoi.net với sứ mệnh giúp các bạn trẻ, học sinh, sinh viên hiểu biết cách thức để trở thành một người tốt, thành đạt và có ích cho xã hội. Tất cả bài viết trên trang được chúng tôi chọn lọc trên 200 đầu sách dạy làm người từ cổ chí kim và sự trải nghiệm của chúng tôi trong cuộc sống. Hãy ghi rõ nguồn khi coppy nội dung từ website này. Email liên lạc: info@phatdat.net

Top