Danh mục

Lamnguoi.net - Hẹn bạn trên đỉnh thành công

Làm sao để thành công, sống an vui và hạnh phúc. Phần 1: Nguyên tắc

Cuộc đời hiện tại của chúng ta chính là kết quả của các quyết định mà chúng ta lựa chọn. Tương lai là do sự lựa chọn của chúng ta từ bây giờ. Vấn đề là chúng ta phải dựa vào những nguyên tắc gì làm nền tảng cho những quyết định và lựa chọn đó. Lựa chọn mà thiếu kim chỉ nam chẳng khác nào người người đi biển không có hải đồ, hành động mà không dựa trên nguyên tắc chẳng khác nào dò dẫm trên con đường tối tăm không có ánh sáng.

Tuân thủ đúng nguyên tắc sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp. Đó chính là nền tảng giúp bạn định hướng khi lạc lối lầm đường. Cách để bạn thành công, sống an vui và hạnh phúc: Bạn phải sống theo nguyên tắc.

Chúng ta thường có xu hướng phức tạp hóa sự vật. Nhưng bản chất sự vật thật ra là đơn giản. Ngay cả một việc thoạt nhìn có vẻ phức tạp, nhưng bản thân sự việc ấy lại hình thành từ những điều đơn giản. Gen di truyền của con người được tạo nên từ 3 tỷ nucleotid có trong chuỗi ADN - con số mà chính chúng ta cũng khó tưởng tượng nổi. Nhưng để minh họa các chuỗi nucleotid, người ta chỉ cần dùng vỏn vẹn 4 chữ cái A (Adenine), C (Cytosine), G (Guanine), T (Thymine).

Những nguyên tắc để bạn thành công, sống an vui và hạnh phúc cũng vô cùng đơn giản đó là: Cái gì phù hợp với đạo đức thì làm. Trời không phụ lòng người tốt. Thế nên, khi chúng sống hợp với đạo làm người thì gặp được nhiều thuận duyên dẫn chúng ta đến thành công, sống an vui và hạnh phúc. Chỉ cần bạn sống thật đơn giản, lấy tính thật thà, ngay thẳng, giúp đỡ mọi người, không tham lam, không vụ lợi thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp. Người kinh doanh, muốn thành công được thì càng phải đặt đạo đức lên hàng đầu. Chính vì luôn luôn nghĩ cho người khác, luôn đem đến lợi ích cho người khác mà hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển.

Sống phù hợp với đạo đức và luôn nghĩ cho người khác sẽ đem tới thành công to lớn trong cuộc đời. Tuy vậy, đó không phải là con đường dễ dàng. Việc sống theo những chuẩn mực đạo đức đồng nghĩa với việc gò ép bản thân vào khuôn khổ và thường đi cùng với vất vả, cực nhọc, cũng như đôi khi phải chịu mất mát, thiệt thòi, đôi khi đi ngược lại với lợi ích của chúng ta. Thật ra, có những điều chúng ta nghĩ là lợi nhưng thật ra, lại là hại và ngược lại. Vì thế, chúng ta phải đặt đạo đức lên hàng đầu. Cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất là cái gốc của triết lý kinh doanh và phải trở thành nguyên tắc xây dựng doanh nghiệp.

Tôi là nhân viên kỹ thuật trong một công ty làm về mạng. Cách đây vài tháng tôi có một người bạn muốn có một website để quảng bá sản phẩm. Tôi thì có thể tự làm cho bạn tôi được. Nhưng nếu tôi tự làm thì mẫu thiết kế sẽ không đẹp vì thiếu bộ phận thiết kế trong công ty. Mặt khác tôi nghĩ, phải chuyển hợp đồng về công ty để công ty có thêm tiền trả lương cho tôi và các nhân viên khác. Nên tôi đã không chút do dự giới thiệu anh bạn này với công ty. Nhờ hành động đó tôi được thăng tiến trong công việc, bạn tôi lại có được một website đẹp và rất hài lòng. Vì thế, một cách để thành công, sống an vui và hạnh phúc là phải đặt lợi ích của người khác lên hàng đầu và lấy đạo đức làm nguyên tắc sống.

Ban biên tập lamnguoi.net. Nguồn: Cách sống (Inamori Kazuo).


 

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Lamnguoi.net với sứ mệnh giúp các bạn trẻ, học sinh, sinh viên hiểu biết cách thức để trở thành một người tốt, thành đạt và có ích cho xã hội. Tất cả bài viết trên trang được chúng tôi chọn lọc trên 200 đầu sách dạy làm người từ cổ chí kim và sự trải nghiệm của chúng tôi trong cuộc sống. Hãy ghi rõ nguồn khi coppy nội dung từ website này. Email liên lạc: info@phatdat.net

Top