Danh mục

Lamnguoi.net - Hẹn bạn trên đỉnh thành công

Làm sao để thành công, sống an vui và hạnh phúc. Phần 4: Nhiệt huyết

Sống nghiêm túc, sống hết mình với lòng nhiệt huyết cháy bỏng cho ngày hôm nay. Tập trung cao độ, không một chút phân tâm vào công việc trước mắt. Có như vậy cánh cửa thành công mới mở lối cho chúng ta vào.

Nếu chúng ta sống hết mình cho ngày hôm nay, chúng ta sẽ nhìn thấy ngày mai. Đó là chính là triết lý thành công chân thật nhất.

Tôi chưa bao giờ lập kế hoạch dài hạn. Không ít người sẽ ngạc nhiên khi tôi nói ra điều này. Lẽ đương nhiên, tôi thừa hiểu về lý thuyết tầm quan trọng và sự cần thiết của chiến lược kinh doanh dài hạn. Nhưng nếu không sống hết mình cho ngày hôm nay thì sẽ không có ngày mai. Và một khi chưa biết ngày mai sẽ như thế nào thì làm sao có thể nhìn thấu được sự việc của 5 hay 10 năm tới.

Để đạt được thành công và hạnh phúc phải sống hết mình cho một thời điểm, sống hết mình trong giây phút hiện tại bằng tất cả lòng nhiệt huyết, bằng đam mê cháy bỏng trước đã. Bởi vì, dù có đặt ra mục tiêu to tát đến đâu nhưng nếu không nghiêm túc làm những công việc bình thường hằng ngày, không tích lũy thành quả từng bước thì sẽ không thể thành công. Thành quả to lớn chính là sự tập hợp tất cả những nỗ lực nghiêm túc mỗi ngày của chúng ta.

Sinh mạng của chúng ta, cuộc đời của chúng ta vốn là những thứ vô cùng giá trị. Thật là không có gì uổng phí hơn nếu chúng ta chỉ ăn không ngồi rồi, không chịu làm gì cả. Chính vì là nhân tố cần thiết cho vũ trụ này mà chúng ta được tồn tại trong trời đất. Ông trời không ngẫu nhiên ban sự sống cho bất kỳ cái gì. Vì thế, bất kỳ sự vật nào tồn tại trên thế gian này cũng đều có ý nghĩa.

Không cần ngôn ngữ, mọi sự sống nhỏ nhoi trong tự nhiên đều dạy cho con người chúng ta phải sống bằng lòng nhiệt huyết cháy bỏng mỗi ngày. Chẳng hạn tại vùng Tsunoda thuộc Bắc Cực, giữa mùa hè ngắn ngủi, các loài thực vật đua nhau nảy mầm, nở thật nhiều hoa, kết hạt, chen chút vươn mình trong khoảng không với mảnh đời thật ngắn ngủi. Có lẽ chúng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với mùa đông dài khắc nghiệt sắp tới và phó thác sinh mạng cho tự nhiên. Rõ ràng là chúng thực sự sống hết mình cho giây phút hiện tại, không ảo tưởng, không phân tâm.

Ngay cả vùng sa mạc khô cằn Sahara, nơi mà mỗi năm chỉ có một, hai cơn mưa, nhưng mỗi khi có những giọt mưa hiếm hoi trút xuống thì các loài thực vật lại vội vã nảy mầm và nở hoa. Và trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần ngắn ngủi, chúng ra hạt, oằn mình chịu đựng trong cát, trong cái nóng như thiêu như đốt, tiếp tục chờ đến trận mưa sau để nòi giống của chúng sẽ lại trỗi dậy,... Quả thật là muôn loài trong tự nhiên đều sống hết mình, sống bằng lòng nhiệt huyết trong suốt thời gian tồn tại.

Sống hết mình cho giây phút hiện tại là cách để có được thành công và hạnh phúc to lớn trong cuộc đời của bạn. Phương pháp tốt nhất để sống nhiệt huyết cháy bỏng là phải yêu thích công việc hiện tại của bạn. Dù là công việc gì, nếu ta dốc sức hoàn tất nó, kết quả tốt đẹp sẽ khích lệ chúng ta, tạo ra lòng tự tin khi mà chính mình có thể cảm nhận được thành công, đồng thời khơi dậy ham muốn chinh phục mục tiêu tiếp theo. Trong quá trình vận động không ngừng nghỉ đó chúng ta sẽ thấy yêu thích công việc hơn, không còn thấy công việc là gian khổ, vất vả, bởi vì sau gian khổ, vất vả là những thành quả tuyệt vời.

Vậy, với những người không làm sao yêu thích được công việc thì phải làm thế nào ? Tôi cho rằng, trước tiên hãy cố gắng hết mình, tập trung cao độ để nhìn lại toàn bộ quá trình làm việc, cũng như cách sống. Nhận thức đầy đủ về vai trò của lao động và của nỗ lực bản thân trong mọi hoạt động sống, niềm vui sẽ dần hiện ra trong tâm trí bạn. Có thể nói, bất kỳ công việc gì, nếu ta toàn tâm toàn ý sẽ đạt được thành quả tốt đẹp. Từ thành quả đó dần dần sẽ sinh ra niềm vui và sự yêu thích. Và đã cảm thấy yêu thích thì lại càng ham muốn tạo ra thành quả mới. Từ vòng tuần vòng thuận này, một lúc nào đó, bạn chợt nhận ra rằng mình đã yêu thích công việc tự bao giờ.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi vào làm việc ở một công ty nhỏ, kinh doanh èo uột đến mức có thể bị phá sản bất cứ lúc nào. Trong tình cảnh đó, các đồng nghiệp của tôi dần dần bỏ đi hết, chỉ còn trơ lại vài người. Do chẳng còn con đường nào khác, tôi đành nghĩ: Thôi thì mình cứ làm tốt những công việc trước mắt. Thế rồi, thật đáng ngạc nhiên, trong hoàn cảnh ấy, tôi lần lượt đạt được những kết quả to lớn trong nghiên cứu. Công việc càng trở nên thú vị và vòng tuần hoàn thuận được tạo ra từ lòng đam mê, nhiệt huyết với công việc.

Nếu cảm thấy công việc vẫn nhàm chán thì bạn thử cố gắng một chút nữa xem sao. Hãy chấp nhận tình huống xấu nhất, đương đầu với nó. Điều này sẽ tạo tiền đề cho những thay đổi lớn trong tương lai. Có thể nói điều quan trọng nhất vào lúc đó là bạn phải chiến thắng bản thân, có nghĩa là phải gạt bỏ những suy nghĩ thiển cận, những ham muốn ích kỷ và thói quen dễ dãi với chính mình. Vì nếu không làm chủ được bản thân, khắc phục nhược điểm, phát huy những năng lực vốn có thì chúng ta sẽ chẳng làm được bất cứ việc gì trên đời.

lamnguoi.net tổng hợp và biên tập.
 

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Lamnguoi.net với sứ mệnh giúp các bạn trẻ, học sinh, sinh viên hiểu biết cách thức để trở thành một người tốt, thành đạt và có ích cho xã hội. Tất cả bài viết trên trang được chúng tôi chọn lọc trên 200 đầu sách dạy làm người từ cổ chí kim và sự trải nghiệm của chúng tôi trong cuộc sống. Hãy ghi rõ nguồn khi coppy nội dung từ website này. Email liên lạc: info@phatdat.net

Top