Danh mục

Lamnguoi.net - Hẹn bạn trên đỉnh thành công

Cách xua tan căng thẳng và phiền muộn qua lời Phật dạy

Chắc chắn rằng ai trong chúng ta cũng mong muốn sống hạnh phúc, nhưng cuộc sống với nhiều lo toan và áp lực công việc đã làm cho tâm của chúng ta đôi lúc trở nên căng thẳng và phiền muộn. Nếu không có một biện pháp ngăn ngừa và chữa trị, thì những căng thẳng và phiền muộn này sẽ nhanh chóng chiếm ngự hoàn toàn tâm trí.

Chúng lấy đi năng lượng, sức khỏe và ý chí, làm cho chúng ta luôn trong trạng thái mệt mỏi và bất lực trước cuộc sống. Hôm nay, mời bạn cùng lamnguoi.net tìm hiểu cách xua tan căng thẳng và phiền muộn qua lời Phật dạy.

Cách xua tan căng thẳng và phiền muộn

Tôi biết rằng, tôi cũng như các bạn, ai cũng có những gặp phải những khó khăn trong cuộc sống. Ai cũng có những lo toan, những khổ đau, và cũng từng có lúc bị tuyệt vọng. Nhưng các bạn biết không, ngày hôm nay, nếu như bạn đang đọc bài viết này thì cuộc sống của bạn đang tốt hơn rất nhiều người. Ngày nay, vẫn còn nhiều vùng trên thế giới thiếu thức ăn, thiếu nước sạch. Vẫn còn nhiều nước có chiến tranh, và thiên tai bất ngờ. Ngày hôm nay, đã có người vĩnh viễn mất đi người thân, đã có những đứa trẻ không còn cơ hội cắp sách đến trường và có những người phải sống lang thang. Vì thế, hãy bớt chú ý tới những vấn đề của bản thân và biết cảm ơn những gì mình đang có, đây là cách xua tan căng thẳng và phiền muộn qua lời Phật dạy.

Nếu có thể giải quyết vấn đề thì cần gì phải lo lắng ? Nếu không thể giải quyết vấn đề thì lo lắng có ích gì ? (Tịch Thiên). Bạn cần biết rằng, lo lắng không có lợi ích gì cả, nó chỉ làm cho chúng ta càng trở nên mệt mỏi và mất đi ý chí làm việc. Cách đơn giản để xua tan căng thẳng và phiền muộn chính là tự trấn an chính mình bằng những thông điệp tích cực. Phần lớn, khi gặp khó khăn thì tâm bạn chứa đầy những thông điệp sai lầm, những thông điệp này làm bạn lo lắng quá mức và trở nên căng thẳng. Vì vậy, điều đầu tiên là chúng ta cần bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề. Bạn cần tìm hiểu xem có giải pháp gì cho khó khăn hiện tại không?.  Nếu như vấn đề hoàn toàn không có cách giải quyết thì bạn cần gì phải lo lắng.

Có một anh chàng nọ là giám đốc của một công ty lớn. Ngày nọ, anh ta đến chùa nghe một vị sư thuyết pháp thì nhận được một cuộc điện thoại từ chị kế toán công ty. Chị kế toán thông báo là công ty phải bồi thường hợp đồng và khoản nợ lên đến hàng chục tỷ đồng. Mặc dù rất lo lắng nhưng anh ta vẫn bình tĩnh nghe hết bài thuyết giảng. Cuối ngày, anh ta trình bày vấn đề của mình và hỏi vị sư phải giải quyết như thế nào. Vị sư bảo rằng anh ta phải bình tĩnh. Nếu thật sự vấn đề không còn cách giải quyết thì tại sao lại không cho phép bản thân vui vẻ lên. Trở về nhà, ăn một bữa cơm tối cùng gia đình và vui vẻ cùng người thân không phải sẽ tốt hơn sao ? Bạn buồn phiền cũng được, nhưng buồn phiền thì có ích gì ?

Theo luật nhân quả của Phật giáo, thì mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Nếu như hiện tại bạn đang gặp khó khăn và những điều tồi tệ cứ luôn xảy ra là vì đời trước bạn đã gieo trồng những nhân không tốt. Nó cứ xảy ra theo đúng quy luật của nó và không thể nào tránh khỏi. Vì thế, bạn hãy vui vẻ đón nhận nó. Thay vào đó, bạn hãy gieo trồng thật nhiều nhân thiện lành thì niềm vui, hạnh phúc và những điều may mắn sẽ mỉm cười với bạn.

Khi tâm bạn tràn ngập căng thẳng và phiền muộn, điều bạn cần làm trước tiên là bạn cần phải đánh lạc hướng tâm mình ra khỏi đối tượng gây căng thẳng. Bạn có thể tập trung vào những điều làm bạn thích thú, đam mê của bạn,... hay chỉ đơn giản là đi tìm một nơi thoáng mát, không khí trong lành, bạn hãy cảm nhận, bầu trời trong xanh, phong cảnh thơ mộng, làn gió nhẹ nhàng, thoang thoảng mùi hương của những bông hoa và những tiếng chim ríu rít. Chúc bạn thành công.

Ban biên tập lamnguoi.net.
 

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Lamnguoi.net với sứ mệnh giúp các bạn trẻ, học sinh, sinh viên hiểu biết cách thức để trở thành một người tốt, thành đạt và có ích cho xã hội. Tất cả bài viết trên trang được chúng tôi chọn lọc trên 200 đầu sách dạy làm người từ cổ chí kim và sự trải nghiệm của chúng tôi trong cuộc sống. Hãy ghi rõ nguồn khi coppy nội dung từ website này. Email liên lạc: info@phatdat.net

Top