Danh mục

Lamnguoi.net - Hẹn bạn trên đỉnh thành công

Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee

Đây là những triết lý sống vô cùng giá trị mà Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee đã áp dụng để xây dựng lên đế chế Tập đoàn Samsung và cũng là triết lý sống của cuộc đời ông: Thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn. Cuộc sống không hề dễ dàng, để thành công và vươn lên dẫn đầu, bạn phải nỗ lực hết sức, kiên trì đến cùng.

Chúng ta, những ai đang sử dụng chiếc smartphone Samsung thì đều biết rằng nó là một sản phẩm điện thoại thông minh hiện đại bật nhất thế giới. Để có được sản phẩm như vậy thì ngoài toàn thể nhân viên của Tập đoàn Samsung nói chung và sự nỗ lực không biết mệt mỏi của ông Lee Kun Hee với khẩu hiệu: Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee, vô cùng thâm thúy. Hôm nay lamnguoi.net xin gửi đến bạn đọc các triết lý này.

Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee

Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee

Mở đầu câu chuyện có thật của ông chủ Tập đoàn Samsung với triết lý sống hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn. Chúng tôi muốn nói đến các chân lý mà luôn trường tồn trong tự nhiên đó là: Muốn chiến thắng và thành công thì bạn phải thay đổi bản thân mình trước, bạn phải là người chạy nhanh nhất. Ở châu Phi vào mỗi buổi sáng con linh dương thức giấc, con linh dương biết rằng nó phải chạy nhanh hơn cả con sư tử chạy nhanh nhất, nếu không nó sẽ bị giết. Và ở châu Phi vào mỗi buổi sáng, khi con sư tử thức giấc nó biết rằng nó phải chạy nhanh hơn ít ra là với con linh dương chạy chậm nhất hoặc là nó sẽ chết đói.

Còn chúng ta, dù là sư tử hay linh dương – là kẻ mạnh hay kẻ yếu thì khi mặt trời mọc (hoặc từ tinh mơ – tuỳ theo từng công việc), chúng ta cũng sẵn sàng để chạy. Chúng ta phải nỗ lực không ngừng vượt qua khó khăn, vượt qua chính mình để tồn tại và khẳng định giá trị bản thân.

Đó chính là những gì tôi rút ra được sau khi hoàn thành quyển sách “ Thay đổi tất cả chỉ trừ vợ và con ” của Ji Sung. Xuyên suốt quyển sách là những bài học quý giá về chiến lược phát triển bản thân và quản trị cuộc đời của Lee Kun Hee, chủ tịch tập đoàn Samsung. Có một câu tôi thấy vô cùng tâm đắc khi hoàn thành quyển sách này chính là “Nếu phải đối mặt với một trận chiến thì hãy vừa mỉm cười vừa đấu tranh”. Trong một cuộc sống với hàng ngàn lựa chọn mà ta phải đưa ra quyết định hằng ngày, dẫu có khó khăn cách mấy thì việc cần làm chính là xem xét một quyết định theo một trạng thái tích cực nhất. Hãy đón nhận tất cả những gì xảy đến với chúng ta dẫu hạnh phúc hay khổ đau, dẫu niềm vui hay sự rạn vỡ như là một tất yếu cuộc sống, như một “món quà” Thượng đế ban tặng cho ta, hãy để tất cả xuyên qua ta, một cách nhẹ nhàng và bình thản. Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee.

Lee Kun Hee, chủ tịch Samsung, năm nay ở tuổi 71. Ông tỏ ra khá lặng lẽ nếu so với những lãnh đạo đồng cấp như Steve Jobs, Bill Gates.

Lee Kun Hee là tấm gương về sự kiên trì và khao khát thay đổi bản thân. Ông đã cổ vũ tinh thần cho lớp trẻ chúng tôi – những người vẫn bị cuốn vào vòng quay của việc cố gắng học tập trên sách vở để mong muốn tìm được một công việc tốt và một cuộc sống ổn định. Ông dạy cho chúng tôi rằng nếu không tự phát triển bản thân, nâng cao năng lực cạnh tranh của mình trên thương trường thì theo quy luật khắc nghiệt của xã hội, chúng tôi sẽ bị đào thải không thương tiếc dù đã sống và cống hiến bao lâu cho tổ chức. Gấp lại quyển sách gần hai trăm trang với những ấn tượng về niềm tin biến điều không thể thành có thể, đọng lại trong tôi là những gì tâm đắc nhất mà Lee Kun Hee đã chia sẻ với thế hệ sau.

1. Hãy thay đổi suy nghĩ để thay đổi mọi thứ

Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee

Triết lý sống hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee Thứ nhất là , “hãy thay đổi suy nghĩ để thay đổi mọi thứ”. Gần đây tôi có tham dự một buổi hội thảo, một diễn giả đã chia sẻ cho mọi người về bộ phim The Secret (Bí mật) và quyền năng của lực hấp dẫn. Khi ta nghĩ về một điều gì đó suốt ngày thì xung quanh ta sẽ sản sinh một nguồn năng lượng, theo luật hấp dẫn thì sẽ hấp dẫn những gì ta tập trung vào. Ta sẽ thấy được những cơ hội, những điều tốt đẹp và tích cực trong việc ta đang quan tâm. Hiểu và áp dụng được định luật này trong cuộc sống, tôi tin là mỗi người chúng ta sẽ có được thành công. Muốn thay đổi cuộc sống của mình thì trước hết phải có một niềm tin vững chãi về sự toàn thắng, cho dù điều đó đôi lúc có nghĩa là mình đang đi ngược lại với tất cả mọi người và đơn thương độc mã chiến đấu cùng lựa chọn của mình.

Như tôi đã viết ở trên, nếu phải đối mặt với một trận chiến thì hãy vừa mỉm cười vừa đấu tranh! Điều quan trọng không phải là ta muốn thay đổi suy nghĩ gì mà chính là ta khao khát thay đổi như thế nào. Niềm tin ấy có đủ lớn để vượt qua những khó khăn, thử thách hay không. Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee, tôi thấy sở dĩ con người ta ngại thay đổi chính là vì bản thân mỗi người đều sợ thất bại. Bản thân chúng ta không đủ tự tin để vượt qua rào cản tâm lý được xây nên bởi chính chúng ta và những người xung quanh. Chúng ta thậm chí còn chưa kịp thất bại, nhưng cứ mãi bị đè nặng bởi tâm lý thất bại! Nhưng lạc quan thay chúng ta có thể thay đổi suy nghĩ của mình, bắt đầu bằng việc ông Ji Sung đề cập, nạp thông tin tích cực bằng cách đọc khoảng 2000 quyển sách về phát triển bản thân của những người thành công

2. Hãy dốc hết sức lực của mình

Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee thứ hai, “hãy dốc hết sức lực của mình”. Cứ thử tưởng tượng mỗi thành viên trong tập thể chúng ta đều dành thời gian phát triển bản thân, từ giám đốc đến nhân viên thì cả tập đoàn sẽ thay đổi theo. Phát triển bản thân là một cuộc chiến, kẻ thù không ai khác chính là những lề lối, thói quen từ quá khứ của bản thân mình. Thay đổi bản thân cần thiết phải từ bỏ “quá khứ của bản thân”: ngủ ít, đọc sách phát triển bản thân, học theo gương thành công, nghe bài giảng của các chuyên gia, chăm chỉ làm việc, tạo mối quan hệ xã hội… Để có được thành công trong hiện tại và tương lai thì thay đổi là tất yếu cộng với sự kiên nhẫn và cứng rắn. Chỉ cần luyện tập và dốc sức lực vào những việc mình làm, ta có thể làm được mọi việc, dù đó là những việc khó khan nhất.

3. Làm việc gì cũng phải tìm hiểu mục đích và bản chất công việc

Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee thứ ba, “làm việc gì cũng phải tìm hiểu mục đích và bản chất công việc”. Tôi thường được dạy rằng sự nhiệt tình cộng với ngu dốt sẽ trở thành một con người phá hoại, có khi sẽ gây ra một thảm họa. Làm việc gì cũng nên suy nghĩ và thận trọng. Bởi thế nên chúng ta không cần phải làm việc thật nhiều, thật chăm chỉ ngày đêm nhưng hãy làm việc một cách thông minh. Việc cần thiết trong tìm hiểu mục đích công việc chính là phải luôn luôn đặt câu hỏi để giải quyết vấn đề. Tại sao tôi phải làm việc này? Việc này có quan trong với tôi không? Tôi học hỏi được điều gì từ công việc?… nhằm loại bỏ những công việc dư thừa và thêm thời gian chú tâm vào những việc phục vụ cho mục đích quan trọng. Biến mục đích thành niềm tin và hiện thực hóa là ba công đoạn trong việc xác định mục đích công việc. Ngoài ta, nhìn nhận bản chất công việc là yếu tố đòi hỏi người thực hiện cần có một cái nhìn sâu và rộng, một lượng kiến thức đủ để tự đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề nhằm vạch chiến lược. Nhìn nhận ra bản chất công việc không phải là một chuyện dễ dàng thực hiện trên thực tế. Đó là một quá trình luyện tập khôn ngoan, kiên trì, bền bỉ và không ngừng nghỉ.

4. Hãy suy nghĩ đơn giản và tạo bước đột phá

Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee

Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee cuối cùng, “Hãy suy nghĩ đơn giản” và “Tạo bước đột phá” chính là hai nguyên tắc vàng trong thái độ quyết tâm thay đổi bản thân của ông. Trên đời này, không có việc gì để mà hoàn thành, con người ta lại không gặp khó khăn. Dám chấp nhận rủi ro, dám đương đầu với thử thách chính là những gì Lee Kun Hee đã trải qua và minh chứng là thành công của ông trên thương trường.

Tôi rất thích một đoạn của Ji Sung: “hãy sống những tháng năm tuổi trẻ như là đi chiến đấu. Phải đấu tranh quyết liệt với bản thân, luôn tự nhủ rằng mình không được suy nghĩ tiêu cực, phải sống sao cho ngày hôm nay khác với ngày hôm qua và phải quyết tâm học những gì cần thiết đối với mình.” Đây là một bí quyết đúc kết từ kinh nghiệm của những người thành công. Đó là triết lý sống hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con rất hay. Tôi đã đọc đi đọc lại đoạn văn này và đọc thành tiếng rất to, cảm giác lúc đó rất lạ, như có một sức mạnh tinh thần làm cho tôi thêm vững tin vào mình. Tôi cảm nhận như mình có thêm động lực thực hiện nó nhưng tiếc thay cảm giác đó qua đi rất nhanh, chỉ tồn tại vài giờ khi tôi bắt tay vào việc. Nhưng tôi nghĩ, nếu mình có thể thực hiện mỗi ngày, tôi tin chắc cảm giác tích cực thôi thúc bản thân thay đổi sẽ dần dần trở thành một thói quen và tạo niềm tin cho bản thân. Đây cũng chính là điểm một nhân viên triển vọng cần nên thực hành. Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee.

Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee

Cuối cùng, tôi cho rằng một nhân viên có tương lai sẽ rất coi trọng việc “thực học”. Không chỉ tìm hiểu, học hỏi, mở mang kiến thức thông qua sách báo, internet và lắng nghe các bài giảng từ những chuyên gia mà còn phải có một tinh thần thực hành cao độ. Học bằng cách làm, học bằng cách va chạm với thực tế để tích lũy kinh nghiệm và kiến thức. Chấp nhận rủi ro và thất bại, luôn chuẩn bị tinh thần để vừa chiến đấu vừa mỉm cười.

Trên đây lamnguoi.net vừa giới thiệu đến bạn đọc bài viết Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con bạn, triết lý sống chủ tịch Samsung Lee Kun Hee, hy vọng với những triết lý này bạn sẽ học được rất nhiều điều để thành đạt trong cuộc sống.

HectorTran, nghiên cứu nhiều nguồn, biên tập, lamnguoi.net

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Lamnguoi.net với sứ mệnh giúp các bạn trẻ, học sinh, sinh viên hiểu biết cách thức để trở thành một người tốt, thành đạt và có ích cho xã hội. Tất cả bài viết trên trang được chúng tôi chọn lọc trên 200 đầu sách dạy làm người từ cổ chí kim và sự trải nghiệm của chúng tôi trong cuộc sống. Hãy ghi rõ nguồn khi coppy nội dung từ website này. Email liên lạc: info@phatdat.net

Top