Danh mục

Lamnguoi.net - Hẹn bạn trên đỉnh thành công

Cách sống an vui và hạnh phúc qua lời Phật dạy

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng mong muốn có một cuộc sống thành công. Nhưng nếu mãi vùi đầu vào công việc sẽ làm cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, thiếu năng lượng. Những bận bề, lo toan của cuộc sống làm tâm chúng ta tiêu cực, đầy phiền não và không có lúc nào được nghỉ ngơi.

Mời bạn cùng lamnguoi.net tham khảo cách sống an vui và hạnh phúc qua lời Phật dạy nhé!

Vui vẻ đón nhận những điều bất như ý

Cuộc sống là tập hợp của những điều như ý và bất như ý, đó là điều không tránh khỏi. Nếu chúng ta biết vui vẻ đón nhận những điều như ý muốn thì cũng phải vui vẻ đón nhận những điều bất như ý và coi đó như là một phần của cuộc sống. Tập mỉm cười với bất kỳ những gì đến và đi trong cuộc đời là thái độ sống đúng đắn nhất. Triết lý cuộc đời là vô thường vì thế khi ta vui hãy biết rằng niềm vui này là không trường tồn và khi ta buồn cũng phải biết rằng nỗi buồn này rồi cũng sẽ qua đi.

Biết tha thứ và buông bỏ những gì không thuộc về mình

Nếu có người đưa cho bạn một ly nước và yêu cầu bạn cầm phải trong 5 phút điều đó không hề hấn gì. Nhưng nếu bạn phải cầm nó 1 ngày thì chắc chắn tay bạn không còn sử dụng được nữa. Nhưng phiền não của bạn thì sao ? Bạn đã giữ nó bao lâu rồi. Đã mệt mỏi chưa ? Sao không chịu buông xuống. “Vạn vật đều đem đến lợi ích cho ta nhưng không thuộc về ta” (Đức Phật). Vì thế thái độ sống khôn ngoan nhất là sống không lệ thuộc vào bất kỳ điều gì. Nên biết ai cũng bận rộn tìm kiếm người yêu thương mình về thế sẽ không ai đem đến tình yêu cho bạn. Bạn phải biết tự yêu thương chính mình thôi. Hãy tha thứ cho những ai làm cho bạn đau khổ, đó không phải là món quà dành cho họ, mà đó là món quà dành cho bạn. Thù hận người khác chỉ làm cho chúng ta đau khổ và mệt mỏi thêm, vì thế hãy tập tha thứ và biết buông bỏ những gì không thuộc về mình.

Tập cho đi nhiều hơn

Hạnh phúc chân thật không nằm ở địa vị của bạn, không nằm ở tài sản của bạn, không nằm ở bằng cấp, bộ quần áo bạn mặc hay người đang đi cùng bạn. Hạnh phúc chân thật chỉ đến khi bạn làm cho người khác cảm thấy hạnh phúc. Những gì cho đi sẽ còn mãi. Hãy đem đến niềm vui cho người khác khi họ không có nổi một nụ cười. Rồi đến một ngày bạn khóc bạn sẽ thấy được giá trị của điều đó. Cho đi tức là bạn đã nhận lại được nhiều hơn. Cuộc sống sẽ tươi đẹp biết mấy nếu chúng ta biết sống vì mọi người. Và thế giới sẽ hết khổ đau nếu con người biết sống yêu thương. Xem thêm: Những triết lý làm người để cuộc sống trở nên có ý nghĩa

Giữ tâm thanh tịnh

Tham lam và nóng giận làm cho chúng ta mất lý trí và là nguồn gốc của phiền não. Tâm cũng như ly nước vậy, phải để thật yên thì mới trong, mới sáng và có thể dùng được. Chỉ khi tâm thanh tịnh chúng ta mới nhìn thấy được bản thấy thật của mọi sự việc, hiện tượng, tránh hành động sai lầm, nóng vội mà hỏng việc lớn. Trong thời đại đầy cám dỗ này, cách bước đi nhanh nhất là bước một bước và dừng lại một bước để quan sát. Nếu cứ bước đi vội vã thì chúng ta sẽ mất định hướng và đi sai đường. Phải dành thời gian để gội rửa tâm hồn, nhìn lại những gì mình đã làm và định hướng đúng đắn để có được những điều mình mong muốn.

Thành tâm sám hối

Ai cũng có lúc phạm phải sai lầm trong cuộc đời, nhưng chỉ có người biết ăn năn, sám hối mới là người đáng được tuyên dương. Thành tâm sám hối không gì thực tế hơn là nhìn lại những gì mình đã làm, biết hối hận và cầu nguyện đấng tối cao giúp đỡ để đừng bao giờ tái phạm nữa, thề nguyện suốt đời sẽ bỏ ác hành thiện. Hành động càng chân thành, nghiệp chướng sẽ được tiêu trừ và lòng sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản. Cuộc sống sẽ trở nên tươi đẹp.

Ban biên tập Lamnguoi.net

 

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Lamnguoi.net với sứ mệnh giúp các bạn trẻ, học sinh, sinh viên hiểu biết cách thức để trở thành một người tốt, thành đạt và có ích cho xã hội. Tất cả bài viết trên trang được chúng tôi chọn lọc trên 200 đầu sách dạy làm người từ cổ chí kim và sự trải nghiệm của chúng tôi trong cuộc sống. Hãy ghi rõ nguồn khi coppy nội dung từ website này. Email liên lạc: info@phatdat.net

Top