Danh mục

Lamnguoi.net - Hẹn bạn trên đỉnh thành công

Cách đơn giản để người khác hành động theo ý bạn muốn

Nhà văn Mark Twain từng tâm sự: “Một lời khen thật lòng có thể là nguồn sống cho tôi đến hai tháng.” Nói một cách dí dỏm theo Mark Twain thì, nếu bạn dành cho người khác sáu lời khen thì họ sẽ sống thêm được cả năm.

Nếu bạn muốn biết cách đơn giản để người khác hành động theo ý bạn muốn, lamnguoi.net xin mời bạn đọc câu chuyện sau:

Cách đơn giản để người khác hành động theo ý bạn muốn

Cách đơn giản để người khác hành động theo ý bạn muốn

Một người phụ nữ đến gặp vị giáo sư tâm lý và than phiền:

 - Thưa giáo sư, tôi đang gặp một chuyện hết sức bực bội. Là thế này, tôi rất muốn sơn lại phòng ngủ nhưng không sao thuyết phục được ông xã làm giúp việc ấy, mặc dù điều này đã kéo dài suốt chín tháng nay. Thứ bảy vừa rồi là một ví dụ. Hôm đó trời nắng đẹp, vậy mà giáo sư biết chồng tôi làm gì vào ngày hôm ấy không ? Anh ấy ra sức lau chùi, tẩy rửa xe hơi.

 - Vậy chị đã nói gì với anh ấy ? Vị giáo sư hỏi.

 - Tôi đi ra và than phiền với anh ấy rằng: “Bob, em thật không hiểu nổi anh nữa. Hôm nay, trời nắng đẹp thế này anh phải sơn phòng ngủ chứ, sao anh lại ngồi đây lau chùi xe ?”

 - Thế anh ấy có lau lại phòng ngủ luôn không ? Vị giáo sư hỏi.

 - Không. Tôi chẳng biết phải làm gì nữa. Người phụ nữ trả lời.

 - Cho phép tôi hỏi chị một câu nhé. Chị có phản đối việc lau chùi xe không ?

 - Không, nhưng tôi lại muốn phòng ngủ phải được sơn lại. Người phụ nữ nói.

 - Chị có chắc chắn là anh nhà biết rõ chị muốn sơn lại phòng ngủ không ?

 - Chắc chắn là có vì tôi đã thuyết phục anh ấy suốt chín tháng rồi còn gì.

 - Thế thì cho tôi hỏi chị thêm một câu nữa. Chồng chị có bao giờ làm việc nhà phụ giúp chị không ? Ví dụ như đổ rác, chùi kính xe, đổ xăng cho chị, hoặc tự kheo áo khoác khi về đến nhà chẳng hạn ? Vị giáo sư hỏi.

 - Có chứ, anh ấy vẫn làm một số việc như thế.

 - Vậy thì tôi có hai đề nghị với chị như thế này. Một là chị đừng bao giờ đề cập đến chuyện sơn lại phòng với anh ấy nữa. Tôi nhắc lại. Đừng bao giờ nói đến chuyện đó nữa. Vị giáo sư nhấn mạnh.

 - Nhưng tại sao vậy chứ ? Người phụ nữ thắc mắc.

 - Xem nào, chị vừa nói là anh ấy biết rõ chị muốn sơn lại phòng ngủ mà. Thế nên chị không cần phải nói thêm với anh ấy về chuyện này nữa. Đề nghị thứ hai của tôi là, lần sau khi ông xã chị làm việc nhà giúp chị, chị hãy dành cho anh ấy những lời khen ngợi. Chẳng hạn, chị hãy nói: “Anh biết không Bob, em rất cảm động khi anh đổ rác giúp em! ” Đừng bao giờ nói: “Bob, tới giờ đổ rác rồi đó. Anh định để cho ruồi nó tha đi à ?” Còn nếu chị thấy anh ấy tự treo áo khoác khi về nhà, hãy khen anh ấy: “Hiếm có đàn ông nào ngăn nắp như anh đấy Bob!”. Cứ thế, mỗi khi anh ấy làm một việc tốt nho nhỏ, hãy khen ngợi anh ấy.

 - Nhưng làm thế nào những chuyện này lại có thể khiến anh ấy chịu sơn lại phòng ngủ chứ ? Người phụ nữ hỏi.

 - Chị hỏi ý kiến tôi, thế thì tôi đã tặng chị rồi đó. Hoàn toàn miễn phí - Vị giáo sư mỉm cười đáp.

Người phụ nữ ra về, vẻ mặt không mấy vui. Ba tuần sau, người phụ nữ quay lại và cho vị giáo sư biết rằng lời khuyên của ông ấy thật sự hiệu quả. Bà ấy đã rút ra cho mình một kinh nghiệm rằng lời khen chứa đựng sức mạnh lớn hơn rất nhiều so với những lời càm ràm.

Khi được khen ngợi, chúng ta thường có xu hướng đáp lại tình cảm tốt đẹp ấy bằng những hành động tích cực. Trong mỗi chúng ta luôn có một "khoang tình yêu" cần được đong đầy. Khi một người được sống trong tình yêu thương, họ sẽ phát huy hết khả năng của mình. Ngược lại, khi khoang tình yêu bị trống rỗng, người ấy sẽ có những hành vi sai lệch. Dành cho người khác những lời khen ngợi, động viên chân thành là một cách để lấp đầy khoang tình yêu đó. Trong thực tế, rất ít người biết đến sức mạnh của những lời động viên, khen ngợi. Chính những lời giản dị, nhưng chân thành đó sẽ giúp người khác cảm thấy họ được yêu và sẽ phát huy hết khả năng của mình.

Vì thế, cách đơn giản để người khác hành động theo ý bạn muốn là hãy dành cho họ những lời khen ngợi, động viên chân thành.

Ban biên tập lamnguoi.net. Nguồn 5 ngôn ngữ tình yêu. Gary Chapman.
 

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Lamnguoi.net với sứ mệnh giúp các bạn trẻ, học sinh, sinh viên hiểu biết cách thức để trở thành một người tốt, thành đạt và có ích cho xã hội. Tất cả bài viết trên trang được chúng tôi chọn lọc trên 200 đầu sách dạy làm người từ cổ chí kim và sự trải nghiệm của chúng tôi trong cuộc sống. Hãy ghi rõ nguồn khi coppy nội dung từ website này. Email liên lạc: info@phatdat.net

Top