Danh mục

Lamnguoi.net - Hẹn bạn trên đỉnh thành công

Học cách làm người tử tế, tình người là sống tử tế với nhau

Một trong những chuẩn mực đạo đức, là một phép tắc giao tiếp, đối nhân xử thế quan trọng làm nên một con người, đó là học cách làm người tử tế. Vì vậy trong muôn vàn thứ học làm người thì học cách làm người tử tế nên được ưu tiên, tình người là sống tử tế với nhau.

Hãy đối xử tốt với người khác, vì họ sẽ nhớ đến sự tử tế của bạn hơn là việc bạn thành công (Khuyết danh). Học cách làm người tử tế, tình người là sống tử tế với nhau . Có nhiều cách hiểu khác nhau về tử tế, có người cho rằng “Tử tế là sự có qua, có lại, là cách ăn ở, cư xử với nhau cho tốt”, hay “Tử tế là cách hành xử của một con người, còn không tử tế đó gọi là hủi chứ không còn là người nữa”, hoặc sâu sắc hơn thì “Tử tế là sự tế nhị, cẩn trọng trong những việc nhỏ nhất”. Tất cả chúng ta đều phải học, học rồi trải nghiệm trong chính cuộc sống chúng ta. Bài viết Học cách làm người tử tế, tình người là sống tử tế với nhau từ lamnguoi.net hôm nay sẽ được gửi đến bạn đọc. Mời các bạn cùng đọc.

Học cách làm người tử tế, tình người là sống tử tế với nhau

Học cách làm người tử tế, tình người là sống tử tế với nhau, ảnh minh họa

Đã là con người với nhau thì ai cũng cần học cách làm người tử tế, tình người là sống tử tế với nhau, nó không quá khó nhưng cũng không quá dễ dàng, quan trọng bạn hiểu được tầm quan trọng giữa vạn vật, người với người sự tử tế được đề cao như thế nào.

1. Cùng lắng nghe, dành sự quan tâm chân thành và thể hiện bằng những hành động chính trực

Học cách làm người tử tế tức là xuất phát từ tâm bạn, bạn thật lòng lắng nghe, quan tâm và chia sẻ mọi điều từ những người xung quanh bạn. Bạn không toan tính, không chấp nhặt từ họ và bạn luôn có lòng tin nhất định. Cụ thể hơn, khi trò chuyện bạn luôn nhìn thẳng vào mắt đối phương, cho những ý kiến đóng góp chân thành. Khi bạn hành động, bạn cũng hãy hành động hết mình, thực hiện mọi việc chính trực và thẳng thắn.

2. Luôn tôn trọng quá khứ và cuộc sống đời tư hiện tại của họ

Trong mỗi chúng ta ai cũng dễ dàng hiểu được rằng, bất kì một ai chia sẻ cho bạn nghe mọi thứ từ cuộc sống của họ, từ những ngày tháng đã trải qua khó khăn, vấp ngã, hoặc họ đã có những quyết định sai lầm như thế nào, và đến hiện tại cuộc sống họ ra sao, họ có thể xem bạn là một phần quan trọng để sẵn sàng cùng nhau trong mọi việc, đồng nghĩa với việc họ rất tin tưởng bạn. Khi bạn thật lòng để ý đến điều này tức là bạn đang học cách làm người tử tế. Vì bạn nhớ rằng, mỗi người chúng ta luôn cần thay đổi và trưởng thành, tình người là sống tử tế với nhau.

3. Cách bạn đối xử tử tế với mọi người

Hãy luôn tự đặt câu hỏi cho bản thân trước khi kết giao hoặc bắt đầu một mối quan hệ nào đó, sự tử tế của mình có khiến mình cảm thấy vui và thoải mái không. Bạn hoàn toàn cảm nhận được nếu có sự tử tế, chân thành thì ít nhất một trong số những con người đấy, chắc chắn có người sẽ đối xử rất tốt với bạn. Trong cách bạn học làm người tử tế luôn dẫn dắt được việc bạn học thêm sự khiêm nhường, nhẫn nhịn và làm việc một cách tích cực. Ví dụ, bạn không chần chừ, e dè nhận công việc khó về mình hoặc không do dự khi giúp đỡ một ai, đó là cách bạn đã học được tử tế.

4. Dùng hành động chứng minh bản thân

Học cách làm người tử tế, tình người là sống tử tế với nhau

Học cách làm người tử tế đồng nghĩa việc bạn dần nói ít hơn và hành động nhiều hơn. Chẳng ai yêu cầu bạn phải làm mọi thứ “đao to búa lớn”, điều được mong nhất là bạn có trách nhiệm với lời nói và thực hiện tốt công việc của mình. Bạn làm sai có thể bị khiển trách hoặc khiến đối phương thất vọng, bạn cần phải thay đổi, nhưng nếu bạn không làm và không cố gắng, mọi người tất nhiên sẽ có cách nhìn không tốt về bạn.

5. Luôn ghi nhớ và biết ơn tất cả mọi người

Trong đời, điều đáng quý nhất là khi mình nhận được sự giúp đỡ từ người khác, hoặc đơn giản chỉ là những lời đóng góp ý kiến chân thành, sự động viên nhiệt tình từ người bạn thân thiết nhất. Giữa người với người cũng sẽ là hàng nghìn câu chuyện khác nhau, có người giúp bạn phát triển, có người khiến bạn tổn thương hay thất bại, có người truyền cảm hứng cho bạn. Bất kể là vai trò nào thì họ cũng góp phần vào hành trình hoàn thiện bản thân của bạn, vì thế hãy trân trọng và biết ơn tất cả những điều đó. Đây là điều rất cần thiết trong việc học cách làm người tử tế, tình người là sống tử tế với nhau.

6. Hãy nhớ rằng “Lúa chín cuối đầu, sông sâu tĩnh lặng”

Học cách làm người tử tế, tình người là sống tử tế với nhau

Câu nói này khiến cho bạn phải suy ngẫm và nhận thức được rằng, dù bạn là ai, là một bậc cao nhân, một người rất tài giỏi hoặc thành đạt thì không nên tự phụ và xem thường người khác. Cuộc sống hình vạn trạng, vì vậy khi bạn biết rõ việc quan sát, học hỏi mỗi ngày với những người xung quanh để bản thân tốt hơn thay vì luôn tự cho mình giỏi hơn người khác cũng là cách bạn đang học cách làm người tử tế.

Tôi xin phép mượn lại câu nói của Giáo viên Nguyễn Minh Ngọc dạy môn Ngữ Văn trường THPT Đinh Thiện Lý (Tp.HCM), cô đã từng chia sẻ trong buổi chia tay học sinh cuối khóa của mình: Trừ một số ít người sinh ra với sứ mệnh làm vĩ nhân đổi thay thế giới, còn lại đa số chúng ta là những người bình thường. Hãy nhớ, con là một người BÌNH THƯỜNG nhưng con là một người BÌNH THƯỜNG TỬ TẾ. Trở thành người xấu thì dễ, làm người tốt thì khó vạn lần, nên điều mà mỗi người cần phải nhớ là học được sự tử tế, trong sự tử tế đó có cả sự bao dung và rộng lượng. Dù bạn là ai, bất cứ trong công việc, cuộc sống và tình yêu đôi lứa, tử tế mang lại rất nhiều điều tốt đẹp, có thể mọi thứ sẽ đến chậm hơn nhưng bạn sẽ hạnh phúc và thâm tâm được bình an hơn.

Trên đây lamnguoi.net vừa chia sẻ với các bạn bài viết học cách làm người tử tế, tình người là sống tử tế với nhau với mong muốn gửi gắm đến các bạn thêm một điều quan trọng cần phải học trong đường đời của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Hằng Huỳnh, Biên tập, lamnguoi.net

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Lamnguoi.net với sứ mệnh giúp các bạn trẻ, học sinh, sinh viên hiểu biết cách thức để trở thành một người tốt, thành đạt và có ích cho xã hội. Tất cả bài viết trên trang được chúng tôi chọn lọc trên 200 đầu sách dạy làm người từ cổ chí kim và sự trải nghiệm của chúng tôi trong cuộc sống. Hãy ghi rõ nguồn khi coppy nội dung từ website này. Email liên lạc: info@phatdat.net

Top