Danh mục

Lamnguoi.net - Hẹn bạn trên đỉnh thành công

Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công cần đánh đổi mồ hôi nước mắt dám thất bại

Khởi nghiệp thành công hay còn gọi startup Success, đây là cụm từ mà các bạn trẻ ngày nay đang rất hào hứng hướng tới và cũng là định hướng của chính phủ. Tuy nhiên có ai biết và thấu hiểu được Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công cần đánh đổi mồ hôi nước mắt thất bại và còn nhiều cái giá phải trả nữa

Bản thân tôi cũng là một chủ doanh nghiệp đã khởi nghiệp hơn 10 năm và đã từng nếm trải thất bại như bao bạn trẻ khởi nghiệp khác. Tôi thì có được may mắn hơn các bạn khác vì làm đúng ngành nghề mình học và yêu thích. Là người trẻ khởi nghiệp, chúng ta phải trải qua rất nhiều cam go và đầy thách thức. Các Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công cần phải đánh đổi rất nhiều thứ như: Mồ hôi, , công sức, nước mắt và sức khỏe...

Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công

Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công

Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công là đánh đổi rất nhiều thứ, chỉ có những ai từng trải qua thì mới thấu hiểu hết những khó khăn của nó. Đầu óc căng thẳng, lo trước lo sau, lo phát triển khách hàng, lo phát triển đội ngũ  nhân viên, lo phát triển kinh doanh...vv.

Là mảnh đất hứa với nhiều người, thế nhưng những ai từng làm startup đều hiểu để có được thành công hay để có được dự án thành hình, những người làm startup phải đánh đổi quá nhiều thứ.Startup luôn là mảnh đất màu mỡ cho những người có máu kinh doanh, thế nhưng để đánh đổi lấy thành công đôi khi những người làm startup phải hi sinh rất nhiều thứ.

 Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công theo tôi thì bạn phải hội đủ các yếu tố: Đam mê, có sở trường với ngành kinh doanh mình định làm, luôn kiên trì với con đường mình đã chọn, có cái đầu quan sát  phân tích đúng thị trường, luôn là một dũng tướng thiện chiến và đón nhận mọi thách thức ban đầu và luôn luôn trao dồi kiến thức chuyên môn của mình. Người ta cứ nghĩ rằng làm startup chỉ cần đầu tư nhiều tiền, thời gian và công sức thôi là sẽ gặt hái thành quả, thế nhưng những ai đã từng làm startup đều hiểu sự thật không phải thế.

Khoảng thời gian đầu: Thức đêm rất nhiều, ảnh hưởng suy nghĩ, căng thẳng thần kinh

Khi bạn khởi nghiệp thì quãng thời gian đầu làm startup bao giờ cũng là khoảng thời gian nhiều cảm hứng nhất, thế nhưng để vận hành được một startup đúng nghĩa, người sáng lập phải có thần kinh thép mới vượt qua được giai đoạn khó khăn ban đầu này. Và đây cũng là yếu tố hết sức quan trọng cho các Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công.

 Theo thống kê của Đại học California tại San Francisco, có tới 72% người làm startup gặp phải vấn đề về thần kinh, tâm lý trong giai đoạn mới bắt đầu. Có một số người do làm việc quá sức gặp phải các bệnh mãn tính, khó lòng điều trị nổi. Nhẹ nhàng nhất là bị cận, 11% trong số người được nghiên cứu tăng số mắt rõ rệt, 30% gặp phải trầm cảm nặng trong khi đó 29% gặp phải vấn đề về suy giảm tập trung. Mất ngủ cùng kém ăn là chứng bệnh thường gặp như cơm bữa với những người làm startup. Có mấy ai ăn ngon ngủ yên khi mà sản phẩm của mình chưa hoàn thành và công việc còn chất đầy như núi?

 Khi dự án thành hình: Thức đêm vô độ, chế độ ăn ngày một giảm sút

Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công

 Khởi nghiệp đồng nghĩa với việc là mình phải làm rất nhiều thứ ban đầu, hầu như phải đảm nhận hết tấc cả các công việc như: Kinh doanh, quản lý, thị trường, sản phẩm, kế toán, hỗ trợ khách hàng, đối tác...vv. Khi đứa con cưng của những người làm startup thành hình cũng là lúc mà rất nhiều hoá đơn khác nhau, các khoản chi phí nối đuôi nhau chờ thanh toán. Làm sao đây khi nguồn thu đã không có mà các chi phí cần trả cho dự án lại quá nhiều? Những người làm startup sẽ tự biết hi sinh nhiều lợi ích của bản thân để nuôi dưỡng giấc mơ và đó cũng là lúc mọi thứ trở nên xấu đi.

Có mì gói để ăn còn là tốt, nhiều dự án startup khánh kiệt tới nỗi hết giám đốc dự án tới nhân viên phải nương tựa vào nhau, có gì ăn nấy. Nghe thì có vẻ phi lý nhưng đó là sự thật, đặc biệt với các dự án khởi nghiệp mới ở châu Á khi mà người làm startup "ốm đói" trầm trọng.

Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công thì ở giai đoạn này, sự căng thẳng về một sản phẩm chưa hình thành dần biến mất đi do ai cũng dần có những hình dung ban đầu về thứ mà mình đã thực hiện. Thế nhưng, đó không phải là cái kết cho những người làm startup khi một chuỗi căng thẳng mới xuất hiện, từ việc kêu gọi vốn ra sao, cân bằng các loại chi phí thế nào... Tất nhiên, tình trạng mất ngủ vẫn kéo dài vì nó như là một căn bệnh cố hữu của giới làm startup.

Mehak Sagar Shahani, đồng sáng lập WedMeGood, một công ty tổ chức đám cưới cho rằng: "Những ai nói làm startup không áp lực, hoặc họ chưa làm hoặc họ đang nói dối". Áp lực, căng thẳng thần kinh là thứ thường gặp nhất với giới startup.

 Gặt hái thành quả: Mọi chuyện có thể đã muộn

Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công

Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công

Có trồng cây thì mới có trái ngọt, tuy nhiên không phải ai trồng cây cũng đều có trái ngọt hết và rồi nếu thành công tới, mọi sự đánh đổi đã được thực hiện, có lẽ đã quá muộn để thay đổi tình hình sức khoẻ của những người làm startup. Với những dự án thất bại, chẳng ai biết founder của dự án này sẽ ra sao, có nhiều người quá buồn chán đã tự kết thúc cuộc sống của mình trong khi đa phần còn lại ủ rũ, vùi mình vào buồn bã. Điều này không phải số ít trong hàng nghìn hàng triệu người khởi nghiệp. Tuy nhiên các trẻ đừng bi quan mà hãy vững tin, các Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công thì tất yếu phải trải qua những khó khăn đó để có được trái ngọt cho mình.

Có thể nhiều người sẽ thắc mắc, vì sao biết có hại nhiều và rủi ro lớn nhưng những người làm startup vẫn chấp nhận theo nó? Các chuyên gia cho rằng lý do chủ yếu vì những người làm startup đều có tuổi đời trẻ, họ cho rằng mình còn nhiều thứ có thể được sử dụng để đổi lấy thành công. Khi còn trẻ người ta thường quan tâm nhiều hơn đến công danh mà bỏ qua yếu tố quan trọng nhất đời người chính là sức khoẻ. Đây là yếu tố quan trong nhất trong các yêu tố của các Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công. Vì có sức khỏe thì bạn mới đi đến được bến đỗ đích đến thành công của bạn.

Dù sao đi nữa, làm startup đồng nghĩa với đánh đổi sức khoẻ, thời gian và rất nhiều thứ khác của bản thân để vươn tới một tương lai không rõ ràng. Người ngoài cuộc sẽ chẳng thể hiểu nổi những gì mà những người đã, đang và sẽ làm startup phải trải qua.

Trên đây lamnguoi.net vừa chia sẻ với các bạn về các phân tích, những khó khăn mà một Bạn trẻ muốn khởi nghiệp thành công  thì phải đánh đổi và trả giá, rất mong với thông tin này sẽ giúp các bạn có nhiều hiểu biết và tự tạo khí thế cho chính mình.

Hector Tran, Ban biên tập lamnguoi.net

 

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Lamnguoi.net với sứ mệnh giúp các bạn trẻ, học sinh, sinh viên hiểu biết cách thức để trở thành một người tốt, thành đạt và có ích cho xã hội. Tất cả bài viết trên trang được chúng tôi chọn lọc trên 200 đầu sách dạy làm người từ cổ chí kim và sự trải nghiệm của chúng tôi trong cuộc sống. Hãy ghi rõ nguồn khi coppy nội dung từ website này. Email liên lạc: info@phatdat.net

Top