Danh mục

Lamnguoi.net - Hẹn bạn trên đỉnh thành công

Bí quyết chọn đúng nghề phù hợp với bản thân để thành công

Khoa học đã chứng minh rằng mỗi người đều có sở trường riêng của mình, những mặt nổi trội mà bạn vượt trội hơn người khác? Vậy làm thế nào bạn biết mình chọn đúng nghề? Điều đó sẽ được lý giải trong Bí quyết chọn đúng nghề phù hợp với bản thân để thành công. Nắm được những Bí quyết chọn đúng nghề phù hợp với bản thân này, bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng nghề mình phát huy tốt nhất.

Trước hết bạn phải xác định là mình thích làm cái gì? Và bạn đam mê cái gì? Từ đó sẽ thấy được các ngành nghề hiện ra trong đầu bạn 1 số nghề mà thấy phù hợp nhất. Từ đó bạn sẽ nhìn thấy cơ hội của bạn và bạn chịu khó học hỏi và rèn luyện bản thân mình để trở thành mình là người giỏi  nhất trong lĩnh vực bạn làm. Bây giờ chúng ta sẽ biết được Bí quyết chọn đúng nghề phù hợp với bản thân để thành công.

Bí quyết chọn đúng nghề phù hợp với bản thân

(Bí quyết chọn đúng nghề phù hợp với bản thân để thành công)

Xác định niềm đam mê, đâu là thế mạnh của bản thân

Có được đam mê và ước mơ để theo đuổi sẽ là một khởi đầu thuận lợi. Nhưng nếu niềm đam mê của bạn còn khá mờ nhạt hoặc được trải rộng cho rất nhiều lĩnh vực thì phải làm thế nào? Hãy tự hỏi bản thân “Tính cách và sở trường của tôi thật sự phù hợp với điều gì?” Sau đó, lựa chọn những gì nằm trong khả năng, khiến bạn cảm thấy thật sự tự tin và thoải mái.

Bạn xác định đâu là niềm đam mê thật sự của bạn, khiến bạn không ăn không ngủ vì nó. Chỉ khi được làm những gì mình thật sự yêu thích, bạn mới có thể sống hết mình với công việc, mặc cho mọi khó khăn, thử thách và áp lực. Do đó, thay vì lựa chọn nghề nghiệp theo mong muốn, ý nguyện của các bậc phụ huynh hoặc chạy theo vẻ bề ngoài “hào nhoáng” của các công việc thời thượng, hãy đi theo con đường rộng mở cho việc thực hiện những ước mơ. Đây là bí quyết rất quan trong của Bí quyết chọn đúng nghề phù hợp với bản thân.

Tìm cách phát hiện tiềm năng và tìm kiếm cơ hội

Từ việc bạn biết niềm đam mê và sở thích của bạn rồi từ đó bạn tìm cách phát huy nó. Thay vì ngồi một chỗ để mãi loay hoay trong những câu hỏi như vậy, hãy thử tìm đến những bài khảo sát đáng tin cậy về tính cách và năng lực bản thân để có cái nhìn rõ hơn về chính mình. Một trong những bài trắc nghiệm khá nổi tiếng trên thế giới hiện nay chính là “Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers Briggs)” với phân loại 16 cá tính khác nhau; giúp bạn định hình thiên hướng công việc phù hợp sau này.

Bí quyết chọn đúng nghề phù hợp với bản thân

(Bí quyết chọn đúng nghề phù hợp với bản thân để thành công)

Với xu hướng công nghệ hiện đại và tìm kiếm thông tin trên mạng, bạn phải nghiên cứu thêm thông tin trên mạng và tìm hiểu về các Bí quyết chọn đúng nghề phù hợp với bản thân để nhanh chóng hiểu và có nhiều thông tin đa chiều. Bạn còn trẻ và đang trong quá trình hoàn thiện bản thân. Vì vậy, đừng chỉ học từ những kiến thức trong sách vở mà hãy để bản thân được trực tiếp trải nghiệm thực tế qua các cơ hội thực tập tại các công ty chuyên nghiệp.

Quá trình đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất cụ thể của công việc và nhận ra liệu bản thân có thật sự phù hợp hay không. Và có thể, từ chính những mối quan hệ với các đồng nghiệp xung quanh sẽ dẫn lối cho bạn đến những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời sau này.

Dấn thân vào thử thách bản thân và rút kinh nghiệm

Thời gian trôi qua không thể lấy lại được, bạn phải trân trọng và quý thời gian của mình. Đừng để cho bản thân trở nên “nhàm chán” khi lúc nào cũng lặp đi lặp lại những từ “Bác sĩ, Kỹ sư, Giáo viên, Cảnh sát…” để nói về nghề nghiệp lý tưởng trong tương lai. Hãy mạnh dạn lựa chọn cho mình một lối đi riêng; thử sức và khám phá bản thân qua những công việc độc,lạ và chất. Biết đâu khi đó, bạn mới tìm thấy được chính mình. Có lẽ cách nhanh và hiệu quả nhất để tìm hiểu về một công việc cụ thể chính là việc trao đổi trực tiếp với những người làm trong lĩnh vực đó. Vì vậy, hãy tạo cơ hội mở rộng mối quan hệ của mình, làm quen và học hỏi kinh nghiệm từ họ, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan và chính xác về nhu cầu xã hội cũng như bổ sung được những kỹ năng chuyên môn cần thiết cho công việc sau này.

Bí quyết chọn đúng nghề phù hợp với bản thân

Lên kế hoạch thực hiện và sẵn sàng nhảy vào cuộc để thử thách

Lên kế hoạch thực hiện là bí quyết quan trọng thứ 2 trong Bí quyết chọn đúng nghề phù hợp với bản thân. Khi đã biết mình muốn gì thì chúng ta phải có kế hoạch để đạt được cái mình muốn.Tất cả mọi việc đều cần có một mục tiêu và kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó. Muốn thuận lợi tìm ra được một công việc hoàn hảo, bạn sẽ phải xây dựng một kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn: tự đánh giá bản thân, các bước phát triển sự nghiệp, hiện thực hóa kế hoạch và củng cố uy tín của bản thân. Cho dù ước mơ của bạn có thay đổi, tất cả những điều này vẫn luôn hữu dụng cho nghề nghiệp tương lai.

Giờ bạn đã biết được con đường nghề nghiệp mình thật sự muốn theo đuổi là gì. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, tất cả những ý tưởng và kế hoạch này rồi sẽ có lúc thay đổi theo từng giai đoạn cuộc đời. Để chạm đến vạch đích cuối cùng trong “đường đua” này, bạn cần rất nhiều thời gian, quyết tâm, nỗ lực và kiên trì. Đây đích thực là một cuộc chạy marathon chứ không đơn giản chỉ là một cuộc chạy nước rút.

Tận dụng công nghệ và  vận dụng tốt công thức G+P+V

Sau khi thu thập được đủ kiến thức và kinh nghiệm cần thiết, hãy nhìn lại những gì mình có và tìm ra đáp án cho 3 chữ G (Gifts - Tài năng), P (Passion - Đam mê) và V (Values - Giá trị của bản thân). Đó sẽ là một công thức hoàn hảo để bạn có thể tìm ra công việc thích hợp cho bản thân.

Trên đây lamnguoi.net vừa chia sẻ với các bạn về Bí quyết chọn đúng nghề phù hợp với bản thân, rất mong với thông tin này sẽ giúp các bạn nhiều điều trong cuộc sống và kinh doanh thành công.

Hector Tran, Ban biên tập lamnguoi.net

 

Chủ quản: Công ty truyền thông Phát Đạt

Lamnguoi.net với sứ mệnh giúp các bạn trẻ, học sinh, sinh viên hiểu biết cách thức để trở thành một người tốt, thành đạt và có ích cho xã hội. Tất cả bài viết trên trang được chúng tôi chọn lọc trên 200 đầu sách dạy làm người từ cổ chí kim và sự trải nghiệm của chúng tôi trong cuộc sống. Hãy ghi rõ nguồn khi coppy nội dung từ website này. Email liên lạc: info@phatdat.net

Top